Vĩnh Hưng: Triển khai dự án lọc thuần lúa Huyết Rồng

Vĩnh Hưng: Triển khai dự án lọc thuần lúa Huyết Rồng

Ngày đăng: 19/04/2023 11:17 AM

  Những năm qua, do xu thế phát triển thâm canh tăng vụ, nên các giống lúa ngắn ngày cho năng suất cao đã được nông dân ưu tiên lựa chọn thay thế dần giống lúa dài ngày, năng suất thấp như lúa Huyết Rồng. Tuy nhiên, gần đây gạo Huyết Rồng được người tiêu dùng lựa chọn nhờ chất lượng hạt gạo thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, lại tốt cho sức khỏe. Đồng thời, cũng để giữ lại nguồn giống lúa Huyết Rồng vượt nước của vùng Đồng Tháp Mười, huyện Vĩnh Hưng đã phối hợp với Sở khoa học công nghệ tỉnh Long An và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức lọc thuần lại giống lúa Huyết Rồng.

  vlcsnap-pg

  Lúa Huyết Rồng. Ảnh báo Long An online

  Do có nguồn gốc từ lúa hoang nên lúa Huyết Rồng có sức sống bền bỉ, lấn át cả cọ dại…Vì vậy, việc sử dụng phân bón, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trong quá trình canh tác được giảm tối đa, đem lại một sản phẩm nông nghiệp sạch phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện nay. Năng suất lúa Huyết Rồng không cao chỉ khoảng 3-4 tấn/ha nhưng khi tham gia vào mô hình trồng lúa huyết rồng thì nông dân được doanh nghiệp hổ trợ miễn phí giống cùng tiền công chăm sóc. Năm 2015, công ty Ecopham đã ký hợp đồng với người dân xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng sản xuất 7,5ha lúa Huyết Rồng với giá bao tiêu sản phẩm 10.000đ/kg lúa.

  thanh-loc-gan-ky-djpg

  Gạo Huyết Rồng- giá trị dinh dưỡng cao. Nguồn Internet

  Vừa qua Cục sở hữu trí tuệ cũng đã cấp chứng nhận nhãn hiệu gạo lúa Huyết Rồng Măng Đa, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Đây là động lực để chính quyền và nông dân huyện Vĩnh Hưng phục tráng gạo Huyết Rồng trở thành nông sản sạch cũng là thương hiệu gạo đặc sản của nổi tiếng của Việt Nam một thời./.

  Chia sẻ: