Gạo Việt trên đồng Vĩnh Hưng

Gạo Việt trên đồng Vĩnh Hưng

Ngày đăng: 19/04/2023 11:12 AM

  VTV.vn - Dù phải tuân thủ một quy trình vô cùng nghiêm ngặt, nhưng đến nay cánh đồng lúa hữu cơ tại Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã lên đến con số 120 ha.

  Cách đây 6 năm, khi hai từ "hữu cơ" còn tương đối xa lạ thì tại huyện biên giới Vĩnh Hưng của tỉnh Long An, cùng với sự xuất hiện của một doanh nghiệp sản xuất gạo, bà con nông dân đã dần quen thuộc với quy trình canh tác lúa hữu cơ. Thời gian đầu bà con cũng rất ngạc nhiên với những yêu cầu từ họ. Nào là phải cho đất nghỉ, rồi không được sử dụng các loại phân hóa học… Theo thời gian, số nông dân tham gia dự án đã ngày càng tăng. Dù phải tuân thủ một quy trình vô cùng nghiêm ngặt, nhưng đến nay cánh đồng lúa hữu cơ tại đây đã lên đến con số 120 ha. 

  "Kén" từ giống đến đến đất

  Doanh nghiệp làm ra những chuyện "ngược đời" ấy chính là Công ty CP SXTM XNK Gạo Việt. Để cho ra đời những sản phẩm gạo hữu cơ Orgagro nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Gạo Việt đã đầu tư một dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu chọn đất, chọn giống, trồng trọt, chăm bón, thu hoạch, xay xát, bảo quản và đóng gói… tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn sản xuất sản phẩm hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

  Một năm, Gạo Việt chỉ sản xuất 02 vụ, thời gian còn lại để tái tạo đất. Trước khi xuống giống, đất được đầu tư rất kỹ lưỡng. Để quyết định một vùng đất canh tác hữu cơ, đội ngũ kỹ sư của Gạo Việt đã phải dày công nghiên cứu, đánh giá và chọn lựa vùng thổ nhưỡng thật sự phù hợp, bởi chính yếu tố thổ nhưỡng này sẽ giúp cây lúa tăng trưởng tốt, ít sâu bệnh, đặc biệt hạt lúa hấp thu nhiều dưỡng chất tự nhiên giúp gạo ngon hơn và dinh dưỡng nhiều hơn.

  Gạo Việt trên đồng Vĩnh Hưng - Ảnh 1.

  Theo ông Nguyễn Sơn Tiên, Tổng Giám đốc Công ty Gạo Việt: "Lúa hữu cơ cần phải được trồng ở vùng đất sạch, không dư lượng hóa chất, không ô nhiễm, không bị ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, các nguồn ô nhiễm khác".

  Hệ thống mương tưới tiêu phải đủ nguồn nước để đảm bảo việc chủ động tưới, tiêu thoát nước cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và quan trọng là không bị ô nhiễm do các tác nhân hóa học. Nước tưới trên cánh đồng hữu cơ của Gạo Việt được xử lý, lọc các chất độc hại, chất kiềm và không để lẫn những hóa chất hay rác thải độc hại. Nguồn nước này chủ yếu lấy từ thiên nhiên để đảm bảo vị ngon của hạt gạo. Gạo Việt cũng chỉ sử dụng những giống lúa có chứng nhận Quốc gia đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và những giống đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Còn phân bón thì trên đồng lúa Gạo Việt chỉ có phân bón hữu cơ vi sinh và hữu cơ do chính công ty sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ.

  Kiểm soát chặt cho đến lúc thành phẩm

  Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao và không ngừng sáng tạo, mỗi sản phẩm gạo hữu cơ của Gạo Việt tung ra thị trường đều được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo gạo không những sạch mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng.

  Hiện nay, trên thị trường đã và đang xuất hiện nhiều công ty sản xuất các sản phẩm gạo hữu cơ với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, việc canh tác để sản xuất được hạt gạo hữu cơ đúng chuẩn thì hiện nay vẫn còn rất ít công ty đầu tư bài bản. Với dòng sản phẩm gạo hữu cơ Orgagro, Gạo Việt đã cho thấy tâm huyết của chính công ty từ quy trình sản xuất đến đóng gói bao bì, nhằm mang lại sản phẩm chất lượng nhất.

  Các sản phẩm Gạo Việt đang được bán lẻ ở kênh siêu thị và nhiều cửa hàng bán sản phẩm hữu cơ. Hầu hết được đóng gói trong bao bì 1 kg, thiết kế đẹp, với giá dao động từ 60.000 - 140.000 đồng/kg. Website chính thức www.gaovietco.com đồng thời cung cấp dịch vụ đặt và giao hàng nhanh cho khách hàng ở khu vực TP.HCM.

  Chia sẻ: