Gạo Huyết Rồng VĨnh Hưng

Gạo Huyết Rồng VĨnh Hưng

Ngày đăng: 19/04/2023 11:16 AM

  Vĩnh Hưng: Nỗ lực xây dựng thương hiệu giống lúa Huyết Rồng

  Bằng sự tận tâm, trách nhiệm, ngành Nông nghiệp huyện Vĩnh Hưng từng bước phục tráng và nhân rộng việc trồng giống lúa Huyết Rồng, góp phần xây dựng thương hiệu lúa gạo đặc trưng cho huyện nhà nói riêng, Long An nói chung.

  Huyết Rồng là giống lúa quý, sinh trưởng và phát triển tốt tại các vùng đất ngập lũ, nhiễm phèn như vùng Đồng Tháp Mười. Gạo Huyết Rồng màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu hồng bên trong, cơm ngon và có vị thơm, là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, khả năng chống chịu khí hậu và kháng bệnh tốt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, anthocyanin được giữ lại trong lớp vỏ lụa màu đỏ nâu là một chất có tiềm năng chống lại các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.

  Nếu trong 1 tháng dành ra khoảng 10 ngày ăn các loại gạo màu thay gạo trắng bình thường thì có thể giúp cơ thể giải độc, hạ cholesterol, giảm đau nhức gân cốt, khớp xương ngón chân tay, thải độc tố trong gan, ngừa ung thư ngũ tạng. Tuy nhiên, do Huyết Rồng là giống lúa mùa truyền thống, canh tác từ nhiều thập kỷ, quá trình canh tác lâu dài làm cho giống lúa này giảm chất lượng và mất dần thị trường. Do vậy, việc phục tráng giống lúa Huyết Rồng là rất cần thiết.

  Xác định được vấn đề này, đồng thời sau khi Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu phục tráng giống lúa đặc sản Huyết Rồng Vĩnh Hưng, tỉnh Long An” do Tiến sĩ Huỳnh Quang Tín làm chủ nhiệm đề tài, Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long - Đại học Cần Thơ triển khai, thực hiện từ năm 2012-2014, ngành Nông nghiệp huyện Vĩnh Hưng tiến hành trồng giống lúa Huyết Rồng tại xã Thái Trị.

   

  Gạo Huyết Rồng là một trong những đặc sản của huyện Vĩnh Hưng

  Được biết, sau khi nghiên cứu, giống lúa Huyết Rồng có 231 dòng đạt yêu cầu về đặc tính nông học (độ thuần cao), phẩm chất gạo rất tốt, năng suất khá, kháng đạo ôn và hơi nhiễm rầy nâu. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp huyện quyết định chọn dòng Huyết Rồng Măng Đa, với thời gian sinh trưởng từ 4- 4,5 tháng, chiều cao cây 120-150cm; hàm lượng amylose 18%, hàm lượng protein 7,5- 8,5%, năng suất 2,5-3,5 tấn/ha,... để trồng và nhân rộng.

  Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Văn Long cho biết: “Đến nay, ngành Nông nghiệp huyện trồng được 2,5ha lúa Huyết Rồng Măng Đa. Sau khi lúa thu hoạch sẽ được sấy khô, đem xay xát và vào túi nylon hút chân không, giá bán từ 25.000-30.000 đồng/kg. Ngoài trồng và phục tráng giống lúa Huyết Rồng, ngành Nông nghiệp huyện còn đăng ký mã QR để truy xuất nguồn gốc, đồng thời đem gạo bán trong hệ thống các siêu thị lớn tại TP.HCM và Hà Nội. Dự kiến, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục phối hợp các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm và nhân rộng trồng lúa Huyết Rồng khoảng 50ha, nhằm cung cấp đủ nhu cầu của thị trường hiện nay”.

  Để canh tác được giống lúa Huyết Rồng đạt chất lượng, bảo đảm hạt gạo thơm, mềm dẻo thì kỹ thuật canh tác cũng rất quan trọng từ khâu chọn giống đến thu hoạch. Cụ thể, giống phải sạch bệnh, sạch hạt cỏ dại, lúa cỏ; độ thuần cao; cỡ hạt đồng nhất và có tỷ lệ nảy mầm trên 90%; trước khi gieo sạ phải diệt hết lúa nền để tránh hiện tượng lẫn tạp làm giảm chất lượng gạo; giảm lượng phân hóa học đến mức thấp nhất, tăng cường bón phân hữu cơ, với công thức 50N - 40P205- 30k20/ha kết hợp với bón phân lót 400-600kg phân hữu cơ/ha và chia ra nhiều đợt bón; thời điểm gieo sạ nên chọn thời điểm mưa nhiều;...

  Anh Phạm Lâm Tuấn Khoa, ngụ thị trấn Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, bộc bạch: “Nếu ở Cần Đước nổi tiếng có gạo Nàng Thơm Chợ Đào thì Vĩnh Hưng có gạo Huyết Rồng. Là người con của quê hương Vĩnh Hưng, tôi rất tự hào khi quê hương mình có đặc sản đặc trưng của địa phương. Những năm trước, khi chưa phục tráng được giống lúa Huyết Rồng thì chất lượng hạt gạo rất kém như gạo cứng, không có mùi thơm, nhất là khi để nguội thì không thể nào ăn được. Từ khi được phục tráng, gạo mềm, thơm, tốt cho sức khỏe, gia đình tôi rất thích. Hy vọng thời gian tới, diện tích trồng lúa Huyết Rồng ở huyện được mở rộng, góp phần xây dựng thương hiệu đặc trưng cho quê hương Vĩnh Hưng”.

  Hiện nay, ngành lúa gạo Long An nói riêng, cả nước nói chung đang cạnh tranh gay gắt với nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Campuchia,… Vì vậy, việc sản xuất sạch, xây dựng thương hiệu cho lúa gạo là một nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết; trong đó, có việc xây dựng thương hiệu giống lúa gạo Huyết Rồng Vĩnh Hưng. Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của ngành Nông nghiệp huyện, thương hiệu lúa gạo Huyết Rồng sẽ ngày càng chiếm được lòng tin của các thị trường khó tính trong và ngoài nước./.

  Chia sẻ: